Bộ Y tế khuyến cáo chỉ 3 trường hợp này mới nên đeo khẩu trang y tế

Để phòng tránh lây nhiễm virus Corona, chỉ 3 trường hợp này mới nên đeo khẩu trang y tế, còn lại người dân có thể đeo khẩu trang bằng vải thông thường.

Bộ Y tế khuyến cáo chỉ 3 trường hợp này mới nên đeo khẩu trang y tế - 1

Người khỏe mạnh, bình thường không cần thiết phải đeo khẩu trang y tế mọi lúc, mọi nơi. Ảnh minh họa.

Liên quan đến việc phòng chống virus Corona chủng mới (nCoV), ngày 6/2, Bộ Y tế đã gửi tin nhắn đến điện thoại của người dân thông tin về việc sử dụng khẩu trang phòng dịch.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ nên đeo khẩu trang y tế trong 3 trường hợp: Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV; Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…  Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

“Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng”, Bộ Y tế thông tin.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến người dân bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng…

Trước đó, việc Việt Nam có người nhiễm virus Corona và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế khiến cho mặt hàng này “cháy hàng”. Nhiều nhà thuốc, cửa hàng vật tư y tế đã lợi dụng tình hình để “thổi” giá lên gấp 5, thậm chí gấp hàng chục lần giá bán ngày thường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngay sau đó đã yêu cầu Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang mà không cần thanh tra. Ông cho rằng, đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, từ ngày 31/1 – 5/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 2.680 vụ liên quan hoạt động kinh doanh mua bán khẩu trang y tế. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không niêm yết giá, không bán đúng giá niêm yết, găm hàng, tăng giá quá mức, vi phạm về nhãn, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Tính đến sáng 7/2, tại Việt Nam đã có 12 người nhiễm virus Corona. Trong đó, có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus Corona trước đó; 2 trường hợp dương tính với virus Corona tại Vĩnh Phúc.

Bài cùng chuyên mục